CÁC HỢP CHẤT PHYTOSTEROL, TRITERPEN, VÀ ALCOL MẠCH DÀI PHÂN LẬP TỪ LÁ TRÀ ĐÀ LẠT (Camellia dalatensis Luong, Tran & Hakoda)

Nguyễn Thị Tố Uyên, Trần Thị Thanh Phúc, Lương Văn Dũng, Trịnh Thị Điệp

Tóm tắt


Từ dịch chiết n-hexan và dichloromethan của lá Trà Mi Đà Lạt (Camellia dalatensis Luong, Tran, & Hakoda), bằng các phương pháp sắc ký kết hợp với các phương pháp phổ hiện đại (IR, 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT, HSQC, HMBC, và ESI-MS) đã phân lập và nhận dạng được cấu trúc năm hợp chất là spinasterol, stigmasterol, acid oleanolic, docosan, và 1-tricosanol. Đây là lần đầu tiên các hợp chất này được phân lập từ loài C. dalatensis.


Từ khóa


1-tricosanol; Camellia dalatensis; Oleanolic acid; Spinasterol; Stigmasterol.

Toàn văn:

PDF

Các tài liệu tham khảo


Anjoo, K., & Ajay, K. S. (2011). Isolation of stigmasterol and -sitosterol from petroleum ether extract of aerial parts of Ageratum conyzoides (Asteraceae), International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences, 3, 94-96.

Antwi, A. O., Obiri, D. D., Osafo, N., Forkuo, A. D., & Essel, L. B. (2017). Stigmasterol inhibits lipopolysaccharide-induced innate immune responses in murine models. International Immunopharmacology, 53, 105-113.

Ayeleso, T. B., Matumba, M. G., & Mukwevho, E. (2017). Oleanolic acid and its derivatives: Biological activities and therapeutic potential in chronic diseases. Molecules, 22(11), 1-16.

Balentine, D. A. (1997). Introduction: Tea and health. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 8, 691-669.

Brusco, I, Camponogara, C., Carvalho, F. B., Schetinger, M. R. C., Oliveira, M. S., Trevisan, G., Ferreira, J., & Oliveira, S. M. (2017). α-Spinasterol: A COX inhibitor and a transient receptor potential vanilloid 1 antagonist presents an antinociceptive effect in clinically relevant models of pain in mice. British Journal of Pharmacology, 174(23), 4247-4262.

Consolacion, Y. R., Richard, F. G. , Mitzell, A. , Vernadette, T., & Chien, C. S. (2014). Triterpenes and sterols from Samanea saman. Research Journal of Pharmaceutical, Biological and Chemical Sciences, 5(4), 1501-1507.

Dai, L., Li, J. L., Liang, X. Q., Li, L., Feng, Y., Liu, H. Z., & Zhang, L. T. (2016). Flowers of Camellia nitidissima cause growth inhibition, cell-cycle dysregulation and apoptosis in a human esophageal squamous cell carcinoma cell line. Molecular Medicine Reports, 14(2), 1117-1122.

Daiane, M., Lillian, L. C., Daniela, F. R., Kahlil, S. S., Pedro, E. A., Silva, A. B., & Cecilia, V. N. (2013). Triterpenes and the antimycobacterial activity of Duroia macrophylla huber (Rubiaceae). BioMed Research International, 2013, 1-8.

Hara, Y., Luo, S. J., Wickremashinghe, R. L., & Yamanishi, T. V. (1995). Chemical composition of tea. Food Reviews International, 11(3), 435-456.

Higdon, J. V.,  Frei, B. (2003). Tea catechins and polyphenols: Health effects, metabolism, and antioxidant functions. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 43(1), 89-143.

Kangsamaksin, T., Chaithongyot, S., Wootthichairangsan, C., Hanchaina, R., Tangshewinsirikul, C., & Svasti, J. (2017). Lupeol and stigmasterol suppress tumor angiogenesis and inhibit cholangiocarcinoma growth in mice via downregulation of tumor necrosis factor-α. PLoS One, 12(12), 1-16.

Lambert, J. D., & Elias, R. J. (2010). The antioxidant and pro-oxidant activities of green tea polyphenols: A role in cancer prevention. Archives of Biochemistry and Biophysics, 501, 65-72.

Liu, Q., Liu, H., Zhang, L., Guo, T., Wang, P., Geng, M., & Li, Y. (2013). Synthesis and antitumor activities of naturally occurring oleanolic acid triterpenoid saponins and their derivatives. European Journal of Medicinal Chemistry, 64, 1-15.

Maron, D. J., Lu, G. P., Cai, N. S., Wu, Z. G., Li, Y. H., Zhu, J. Q., Jin, X. J., Wouters, B. C., Zhao, J., & Chen, H. (2003). Cholesterol-lowering effect of a theaflavin-enriched green tea extract: A randomized controlled trial. The Archives of Internal Medicine, 163(12), 1448-1453.

Meneses, S. S., Navarro, N. M., Ruiz, B. E., Del, T. S., Jiménez, E. M., & Robles, Z. R. E. (2017). Antiproliferative activity of spinasterol isolated of Stegnosperma halimifolium. Saudi Pharmaceutical Journal, 25(8), 1137-1143.

Panawan, S., Watcharapong, C., Sugunya, M., Suwaporn, L., Somsuda, T., & Vijittra, L. (2015). Structures of phytosterols and triterpenoids with potential anti-cancer activity in bran of black non-glutinous rice. Nutrients, 7, 1672-1687.

Sedky, N. K., El-Gammal, Z. H., Wahba, A. E., Mosad, E., Waly, Z. Y., El-Fallal, A. A., Arafa, R. K., & El-Badri, N. (2018). The molecular basis of cytotoxicity of α-spinasterol from Ganoderma resinaceum: Induction of apoptosis and overexpression of p53 in breast and ovarian cancer cell lines. Journal of Cellular Biochemistry, 119(5), 3892-3902.

Serghei, A., Kinza, S., Lydia, W., & Heike, P. K. (2018). Effect of alkane chain length on crystallization in emulsions during supercooling in quiescent systems and under mechanical stress. Processes, 6(1), 1-6.

Yokozawa, T., Chung, H., Young, H., Li, Q., & Oura, H. (1996). Effectiveness of green tea tannin on rats with chronic renal failure. Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry, 60, 1000-1005.




DOI: http://dx.doi.org/10.37569/DalatUniversity.9.2.531(2019)

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu.


Copyright (c) 2019 Nguyễn Thị Tố Uyên, Trần Thị Thanh Phúc, Lương Văn Dũng, Trịnh Thị Điệp.

Creative Commons License
Công trình này được cấp phép theo Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
Văn phòng Tạp chí Đại học Đà Lạt
Nhà A25 - Số 1 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng
Email: tapchikhoahoc@dlu.edu.vn - Điện thoại: (+84) 263 3 555 131

Creative Commons License
Trên nền tảng Open Journal Systems
Thực hiện bởi Khoa Công nghệ Thông tin