TIỀN XỬ LÝ SUCROSE VÀ BẢO QUẢN LẠNH LÊN CÁC THUỘC TÍNH CỦA HOA LILY CẮT CÀNH SAU BẢO QUẢN TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT, VIỆT NAM

Lê Như Bích, Nguyễn Thị Hồng Nhung

Tóm tắt


Ảnh hưởng của việc tiền xử lý đường và bảo quản lên tuổi thọ và đặc điểm của hoa lily cắt cành ở thành phố Đà Lạt được nghiên cứu. Sau khi thu hoạch, hoa lily được xử lý bằng dung dịch đường sucrose ở ba nồng độ (0, 50, và 100g/L) kết hợp với 0.2mM STS và xử lý với nước (đối chứng) trong 24h ở nhiệt độ phòng (23oC), sau đó bảo quản lạnh ướt và lạnh ở nhiệt độ 2.5oC. Sau một và hai tuần bảo quản lạnh, hoa lily được cắm trong nước để theo dõi thời gian cắm, thời gian bắt đầu nở hoa, tỷ lệ nở, và sự hấp thụ nước. Kết quả cho thấy khi hoa lily được tiền xử lý với dung dịch sucrose 50g/L, STS 0.2mM và bảo quản lạnh trong một tuần thì có thời gian cắm tăng (16.8 ngày) với màu sắc nở đẹp hơn, thời gian nở chậm hơn (5.8 ngày), các nụ hoa nở hoàn toàn (100%), và duy trì sự hấp thụ nước (91.5ml).


Từ khóa


Bảo quản lạnh; Hoa lily; Thời gian cắm; Tiền xử lý.

Toàn văn:

PDF (English)

Các tài liệu tham khảo


Asrar, A. W. A. (2012). Effects of some preservative solutions on vase life and keeping quality of snapdragon (Antirrhinum majus L.) cut flowers. Journal of the Saudi Society of Agricultural Sciences, 11(1), 29-35.

Beura, S., & Singh, R. (2001). Effect of pulsing before storage on postharvest life of gladiolus. Journal of Ornamental Horticulture, 4(2), 91-94.

Bich, L. N., & Batt, P. J. (2011). The extent to which downstream buyers are able to fulfil flower farmers needs in Dalat, Vietnam. Paper presented at The Australian and New Zealand Marketing Academy Conference, Australia.

Burzo, I., Dobrescu, A., Amariujei, A., & Stanica, M. (1995). The exchange of substances between some cut flowers and solutions during vase life. Paper presented at The VI International Symposium on Postharvest Physiology of Ornamental Plants, Norway.

Cevallos, J. C., & Reid, M. S. (2001). Effect of dry and wet storage at different temperatures on the vase life of cut flowers. HortTechnology, 11(2), 199-202.

Dang, V. D., Trinh, K. Q., Nguyen, T. H. N., Nguyen, V. T., Nguyen, T. T. T, Nguyen, X. K., & Le, T. T. H. (2016). Selection, propagation and growing techniques of lilies in Vietnam [In Vietnamese]. Hanoi, Vietnam: Hanoi Publishing House.

de la Riva, F., Mazuela, P. C., Alvaro, J. E., & Urrestarazu, M. (2009). Treatment with peracetic acid extends the vase life of Lisianthus (Eustoma grandiflorum) flowers. HortScience, 44(2), 418-420.

Eason, J. R. (2002). Sandersonia aurantiaca: An evaluation of postharvest pulsing solutions to maximise cut flower quality. New Zealand Journal of Crop and Horticultural Science, 30(4), 273-279.

Hajizadeh, H. S., Farokhzad, A., & Chelan, V. (2012). Using of preservative solutions to improve postharvest life of Rosa hybrid cv. Black magic. Journal of Agricultural Technology, 8(5), 1817-1826.

Han, S. S. (2003). Role of sugar in the vase solution on postharvest flower and leaf quality of oriental lily 'Stargazer'. HortScience, 38(3), 412-416.

Ho, R. (2006). Handbook of univariate and multivariate data analysis and interpretation with SPSS. Journal of Statistical Software, 16, 1-3.

Kim, J. H., Lee, A. K., & Suh, J. K. (2005). Effect of certain pre-treatment substances on vase life and physiological character in Lilium spp. Paper presented at The IX International Symposium on Flower Bulbs, Japan.

Madhavi, B. (2007). Studies on dry cool storage and pulsing treatments in gerbera (Gerbera jamesonii Hook.) cut flowers for export (Master's thesis). University of Agricultural Sciences, India.

Marandi, R. J., Hassani, A., Abdollahi, A., & Hanafi, S. (2011). Improvement of the vase life of cut gladiolus flowers by essential oils, salicylic acid, and silver thiosulfate. Journal of Medicinal Plants Research, 5(20), 5039-5043.

Miller, W. (2014). Postharvest of Lilium: Experiment to Industry adaptation. Paper presented at The III International Symposium on the Genus Lilium 1027, China.

Mwangi, M. (2002). Post harvest life, quality, and biochemical constituents of cut roses as affected by precooling and storage (Doctoral dissertation). Indian Agricultural Research Institute, India.

Nemati, S. H., Tehranifar, A., Esfandiari, B., & Rezaei, A. (2013). Improvement of vase life and postharvest factors of Lilium orientalis ‘bouquet’ by silver nano particles. Notulae Scientia Biologicae, 5(4), 490-493.

Pal, R., Lahiji, M., & Roy, S. K. (2003). Influence of storage environment, 8-HQC and sucrose on post harvest quality of ‘First Red’cut rose. Journal of Ornamental Horticulture, 6(2), 130-133.

Prisa, D., Burchi, G., & van Doorn, W. G. (2013). Effects of low temperature storage and sucrose pulsing on the vase life of Lilium cv. Brindisi inflorescences. Postharvest Biology and Technology, 79, 39-46.

Rudnicki, R. M., Nowak, J., & Goszczynska, D. M. (1991). Cold storage and transportation conditions for cut flowers cuttings and potted plants. Paper presented at The Hortifroid, V International Symposium on Postharvest Physiology of Ornamental Plants; Importance of Cold in Ornamental, France.

Shahri, W., Tahir, I., Islam, S. T., & Ahmad, M. (2010). Response of some ornamental flowers of family Ranunculaceae to sucrose feeding. African Journal of Plant Science, 4(9), 346-352.

Shiva, K., Chatterjee, S., & Bhattacharjee, S. (2002). Changes in protease activity of cut roses as affected by pulsing and cold storage. Indian Journal of Horticulture, 59(2), 196-200.

Song, C., Ko, J., Shin, H., Kwon, Y., & Lee, J. (1995). Effects of pretreatment, precooling, and shipping temperature on flower quality and vase life of cut Chrysanthemums. RDA Journal of Agricultural Science, Horticulture, 37(1), 396-400.

van Doorn, W. G., & Han, S. S. (2011). Postharvest quality of cut lily flowers. Postharvest Biology and Technology, 62(1), 1-6.

Waithaka, K., Reid, M., & Dodge, L. (2001). Cold storage and flower keeping quality of cut tuberose (Polianthes tuberosa L.). The Journal of Horticultural Science and Biotechnology, 76(3), 271-275.

Weeraratne, T., Daundasekera, W., & Wijesundara, D. (2012). Field survey of postharvest handling of cut flowers produced in the up country of Sri Lanka for the local market. Ceylon Journal of Science, 41(1), 67-70.

Zhang, Z., & Leung, D. W. (2001). Elevation of soluble sugar levels by silver thiosulfate is associated with vase life improvement of cut gentian. Journal of Applied Botany, 75(3-4), 85-90.




DOI: http://dx.doi.org/10.37569/DalatUniversity.10.2.575(2020)

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu.


Copyright (c) 2020 Lê Như Bích, Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Giấy phép URL: https://creativecommons.org/licenses/by-nc/4.0/
Văn phòng Tạp chí Đại học Đà Lạt
Nhà A25 - Số 1 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng
Email: tapchikhoahoc@dlu.edu.vn - Điện thoại: (+84) 263 3 555 131

Creative Commons License
Trên nền tảng Open Journal Systems
Thực hiện bởi Khoa Công nghệ Thông tin