THÀNH PHẦN HOÁ HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA TINH DẦU BLUMEA BALSAMIFERA (L.) DC. PHÂN BỐ Ở LÂM ĐỒNG, VIỆT NAM

Hoàng Thị Bình, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Hữu Quân, Nguyễn Văn Ngọc

Tóm tắt


Trong nghiên cứu này, thành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu thu từ lá tươi loài Blumea balsamifera (L.) DC. phân bố ở Lâm Đồng, Việt Nam đã được công bố. Tinh dầu lá tươi của loài B. balsamifera (L.) DC. được thu nhận bằng phương pháp cất kéo hơi nước và được làm khan bằng Na2SO4. Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS) đã xác định được 36 thành phần hoá học có trong tinh dầu lá tươi loài B. balsamifera (L.) DC. ở Lâm Đồng, trong đó các hợp chất chính là camphor (43.69%), caryophyllene (12.71%), caryophyllene oxide (5.98%), β-eudesmol (4.84%), thymol hydroquinone dimethyl ether (4.63%), và t-eudesmol (3.32%). Bên cạnh đó, phương pháp khuếch tán giếng thạch cũng đã được sử dụng để đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu này lên hai chủng vi sinh vật là Staphylococcus aureus và Escherichia coli, thông qua kích thước vòng kháng khuẩn cho thấy tinh dầu này có khả năng kháng cả ha chủng vi sinh vật thử nghiệm.


Từ khóa


Blumea balsamifera, Hoạt tính kháng khuẩn, Lâm Đồng, Tinh dầu.

Toàn văn:

PDF

Các tài liệu tham khảo


Adams, R. P. (2007). Identification of essential oil components by gas chromatography/quadrupole mass spectrometry (4th ed.). Illinois, USA: Allured Publishing Corporation.

Ahmed, K. A. (2016). Formulation approaches of triptans for management of migraine. Current Drug Delivery, 13(6), 882-898.

Anderberg, A. A. (1994). Asteraceae: Cladistics & classification. Oregon, USA: Timber Press Publishing.

Anderberg, A. A., & Eldenäs, P. (2007). The families and genera of vascular plants (Vol. 8). Berlin, Germany: Springer Publishing.

Bhuiyan, M. N. I., Chowdhury, J. U., & Begum, J. (2009). Chemical components in volatile oil from Blumea balsamifera (L.) DC. Bangladesh Journal of Botany, 38(1), 107-109.

Bui, D. T., Vu, Q. D., Tran, T. L. G., Diep, T. C., Le, N. T. L., Trinh, T. B., Nguyen, P. A. U., & Ngo, K. S. (2017). Antioxidant and antityrosinase activities of flavonoid from Blumea balsamifera (L.) DC. leaves extract. European Journal of Research in Medical Sciences, 5(1), 1-6.

Chu, S. S., Du, S. S., & Liu, Z. L. (2012). Fumigant compounds from the essential oil of Chinese Blumea balsamifera leaves against the maize weevil (Sitophilus zeamais). Journal of Chemistry, 2013, 1-7.

de Billerbeck, V. G. (2007). Huiles essentielles et bactéries résistantes aux antibiotiques. Phytothérapie, 5(5), 249-253.

Devillers, J., Steiman, R., & Seigle, F. (1989). The usefulness of the agar-well diffusion method for assessing chemical toxicity to bacteria and fungi. Chemosphere, 19(10-11), 1693-1700.

Do, H. B., Dang, Q. C., Bui, X. C., Nguyen, T. D., Do, T. D., Pham, V. H., ... Tran, T. (2004). Medicinal plants and medicinal animals in Vietnam (Vol. 1). Hanoi, Vietnam: Science and Technics Publishing House [In Vietnamese].

Donkin, R. A. (1999). Dragon's brain perfume: An historical geography of camphor. Journal of the Royal Asiatic Society, 10(1), 131-133.

Edris, A. E. (2007). Pharmaceutical and therapeutic potentials of essential oils and their individual volatile constituents: A review. Phytotherapy Research, 21(4), 308-323.

Fidyt, K., Fiedorowicz, A., Strządała, L., & Szumny, A. (2016). β‐caryophyllene and β-caryophyllene oxide–natural compounds of anticancer and analgesic properties. Cancer Medicine, 5(10), 3007-3017.

Ghosh, G. K. (2000). Biopesticide and integrated pest management. New Delhi, India: APH Publishing.

Ho, C. L., Wang, E. I. C., & Su, Y. C. (2009). Essential oil compositions and bioactivities of the various parts of Cinnamomum camphora Sieb. var. linaloolifera Fujuta. Quarterly Journal of Forest Research, 31(2), 77-95.

Jalsenjak, V., Peljnjak, S., & Kustrak, D. (1987). Microcapsules of sage oil: Essential oils content and antimicrobial activity. Die Pharmazie, 42(6), 419-420.

Klauke, A. L., Racz, I., Pradier, B., Markert, A., Zimmer, A. M., Gertsch, J., & Zimmer, A. (2014). The cannabinoid CB2 receptor-selective phytocannabinoid beta-caryophyllene exerts analgesic effects in mouse models of inflammatory and neuropathic pain. European Neuropsychopharmacology, 24(4), 608-620.

Langhasova, L., Hanusova, V., Rezek, J., Stohanslova, B., Ambroz, M., Kralova, V., ... Skalova, L. (2014). Essential oil from Myrica rubra leaves inhibits cancer cell proliferation and induces apoptosis in several human intestinal lines. Industrial Crops and Products, 59, 20-26.

MacKinney, T. G., Soti, K. R., Shrestha, P., & Basnyat, B. (2015). Camphor: An herbal medicine causing grand mal seizures. BMJ Case Reports, 2015, 1-2.

Mann, J., Davidson, R. S., Hobbs, J. B., Banthorpe, D. V., & Harborne, J. B. (1994). Natural products: Their chemistry and biological significance. Essex, UK: Longman Scientific & Technical Publishing.

Medeiros, R., Passos, G. F., Vitor, C. E., Koepp, J., Mazzuco, T. L., Pianowski, L. F., Campos, M. M., & Calixto, J. B. (2007). Effect of two active compounds obtained from the essential oil of Cordia verbenacea on the acute inflammatory responses elicited by LPS in the rat paw. British Journal of Pharmacology, 151(5), 618-627.

Nguyen, T. T., Le, N. L. T., Nguyen, V. T., & Nguyen, Q. T. (2004). Nghiên cứu thành phần hoá học tinh dầu lá Đại bi (Blumea balsamifera (L.) DC.). Tạp chí Dược học, (6),12-13.

Pham, H. H. (2003). An illustrated flora of Vietnam (Vol. 3). Hochiminh City, Vietnam: Young Publishing House [In Vietnamese].

Randeria, A. J. (1960). The composite genus Blumea, a taxonomic revision. Evolution and Biogeography of Plants, 10(1), 176-317.

Sabulal, B., Dan, M., Kurup, R., Pradeep, N. S., Valsamma, R. K., & George, V. (2006). Caryophyllene-rich rhizome oil of Zingiber nimmonii from South India: Chemical characterization and antimicrobial activity. Phytochemistry, 67(22), 2469-2473.

Saei, S. S., Tajik, H., Moradi, M., & Khalighi, F. (2010). Chemical composition of essential oils in Zataria multiflora Boiss. from different parts of Iran and their radical scavenging and antimicrobial activity. Food and Chemical Toxicology, 48(6), 1562-1567.

Sakee, U., Maneerat, S., Cushnie, T. P., & de Eknamkul, W. (2011). Antimicrobial activity of Blumea balsamifera (L.) DC. extracts and essential oil. Natural Product Research, 25(19), 1849-1856.

Saewan, N., Koysomboon, S., & Chantrapromma, K. (2011). Anti-tyrosinase and anti-cancer activities of flavonoids from Blumea balsamifera DC. Journal of Medicinal Plants Research, 5(6), 1018-1025.

Segal, S., Cohen, S. N., & Freeman, J. (1978). Camphor: Who needs it? Pediatrics, 62(3), 404-405.

Shi, Z., Chen, Y., Chen, Y., Lin, Y., Liu, S., Ge, X., … Gottschlich, G. (2011). Asteraceae in flora of China (Vol. 20-21). Missouri, USA: Missouri Botanical Garden Press Publishing.

Singh, G., Marimuthu, P., de Heluani, C. S., & Catalan, C. A. (2006). Antioxidant and biocidal activities of Carum nigrum (seed) essential oil, oleoresin, and their selected components. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 54(1), 174-181.

Sivropoulou, A., Nikolaou, C., Papanikolaou, E., Kokkini, S., Lanaras, T., & Arsenakis, M. (1997). Antimicrobial, cytotoxic, and antiviral activities of Salvia fructicosa essential oil. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 45(8), 3197-3201.

Tran, T. P. L., Le, Q. T., & Le, H. N. (2014). Study on the chemical components of the essential oil of Blumea balsamifera (L.) DC. in Thuathienhue province. Journal of Science and Education, Hue University’s College of Education, 3(31), 59-64 [In Vietnamese].

Trombetta, D., Castelli, F., Sarpietro, M. G., Venuti, V., Cristani, M., Daniele, C., ... Bisignano, G. (2005). Mechanisms of antibacterial action of three monoterpenes. Antimicrobial Agents and Chemotherapy, 49(6), 2474-2478.

Valgas, C., Souza, S. M. D., Smania, E. F., & Smania, Jr, A. (2007). Screening methods to determine antibacterial activity of natural products. Brazilian Journal of Microbiology, 38(2), 369-380.

Vo, V. C. (2003). Dictionary of common plants (Vol. 1). Hanoi, Vietnam: Science and Technics Publishing House [In Vietnamese].

Zuccarini, P. (2009). Camphor: Risks and benefits of a widely used natural product. Journal of Applied Sciences and Environmental Management, 13(2), 69-74.




DOI: http://dx.doi.org/10.37569/DalatUniversity.10.2.597(2020)

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu.


Copyright (c) 2020 Hoàng Thị Bình, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Hữu Quân, Nguyễn Văn Ngọc.

Giấy phép URL: https://creativecommons.org/licenses/by-nc/4.0/
Văn phòng Tạp chí Đại học Đà Lạt
Nhà A25 - Số 1 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng
Email: tapchikhoahoc@dlu.edu.vn - Điện thoại: (+84) 263 3 555 131

Creative Commons License
Trên nền tảng Open Journal Systems
Thực hiện bởi Khoa Công nghệ Thông tin