ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG DỊCH DIỆT KHUẨN DIOX FORTE (CHLORINE DIOXIDE - CLO2) ĐẾN KHẢ NĂNG KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA NHO VÀ CÀ CHUA

Cao Đình Dũng, Nguyễn Xuân Hiểu, Trương Văn Đức, Lê Dũng, Hà Bích Ngọc, Peter De Steur, Lê Ngọc Lan, Nguyễn Thùy Quý Tú

Tóm tắt


Ảnh hưởng của dung dịch diệt khuẩn Diox Forte (chlorine dioxide - CLO2) ở ồng độ 0, 10, 20, 40, 80 và 160 ppm lên tuổi thọ của nho và cà chua trong điều kiện nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh 5oC được tiến hành nghiên cứu. Tuổi thọ của nho và cà chua tăng một cách có ý nghĩa khi sử dụng dung dịch Diox Forte ở nồng độ 40 ppm cho nho và 10 – 20 ppm cho cà chua. Tuổi thọ của nho tăng thêm 64% (17 ngày) và 103% (22 ngày) khi sử lý với Diox Forte ở nồng độ 40 ppm và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng và trong bảo quản lạnh ở nhiệt độ 5oC, theo thứ tự tương ứng. Tuổi thọ giống cà chua Rista (45 ngày) và Triatlon (29 ngày) đạt cực đại với Diox Forte nồng độ 40 ppm và cao hơn 87,5% và 16% so với khi không xử lý Diox Forte, theo thứ tự tương ứng. Trong khi đó tuổi thọ giống Octavio (46 ngày) đạt cực đại với Diox Forte nồng độ 10 ppm và cao hơn 6 ngày so với không xử lý. Trái lại thì tuổi thọ giống Olivade hầu như không không tăng đáng kể khi sử dụng Diox Forte. Trong số các giống cà chua khảo sát thì giống Octavio có tuổi thọ lớn nhất (40 ngày), theo sau là giống Olivade (31 ngày) và Triatlon (25 ngày). Giống Rista có tuổi thọ nhỏ nhất (24 ngày) so với các giống khác khi không dùng dung dịch diệt diệt khuẩn Diox Forte.


Từ khóa


Cà chua; CLO2; Diox Forte; Nhiệt độ lạnh; Nhiệt độ phòng; Nho

Toàn văn:

PDF (English)

Các tài liệu tham khảo


Alvarez, M. E., & O’Brien, R. T. (1982). Mechanisms of inactivation of poliovirus by chlorine dioxide and iodine. Applied and Environmental Microbiology, 44, 1064-1071.

ATSDR (Agency for toxic substances and disease registry). Chorine dioxide and chlorite. Retrieved from http://www.atsdr.cdc.gov/tfacts160.html.

Berg, J. D., Roberts, P. V., & Matin, A. (1986). Effect of chlorine dioxide on selected membrane functions of Escherichia coli. Journal of Applied Bacteriology, 60, 213-220.

Bernarde, M. A., Snow, W. B., Olivieri, V. P., & Davidson, B. (1967). Kinetics and mechanism of bacterial disinfection by chlorine dioxide. Applied Microbiology, 15, 257-265.

Beuchat, L. (1998). Surface decontamination of fruits and vegetables eaten raw: A review. International Journal of Food Microbiology, 121, 74-83.

Cantos, E., Espín J. C., Tomás-Barberán, F. A. (2002). Varietal differences among polyphenol profiles of seven table grape cultivars studied by LC-DADMS-MS. J Agric Food Chem, 50, 1-6.

Clinton S. K. (1998). Lycopene: Chemistry, biology, and implications for human health and disease. Nutr Rev, 56, 35-51.

Dung, C. D., Kevin, S., & Singh, Z. (2013). Factors Controlling Vase Life of Waxflowers (Chamelaucium Desf. Varieties and Hybrids). Master thesis, Curtin University, Western Australia.

Dung, C. D., Kevin, S., Singh, Z. (2016). Factors affecting variation in the vase life response of waxflower cultivars (Myrtaceae: Chamelaucium Desf. and Verticordia spp. Desf.) tested under various vase solutions. Folia Horticulturae, 28(1), 41-50.

Gómez-López , V. M., Rajkovic, A., Ragaert, P., Smigic, N., & Devlieghere, F.. (2009). Chlorine dioxide for minimally processed produce preservation: A review. Trends in Food Science & Technology, 20, 17-26.

Gustavsson, J., Cederberg, C., Sonesson, U., van Otterdijk, R., & Meybeck, A. (2011). Global food losses and waste: extent, causes and prevention. FAO, Rome, Italy.

Kader, A. A., & Rolle, R. S. (2004). The role of post-harvest management in assuring the quality and safety of horticultural produce. Rome, Italy: FAO.

Han, Y., Floros, J. D., Linton, R. H., Nielsen, S. S., & Nelson, P. E. (2001). Response surface modelling for the inactivation of Escherichia coli O157:H7 on green peppers (Capsicum annuum L.) by chlorine dioxide gas. Journal of Food Protection, 64, 1128-1133.

Han, Y., Linton, R. H., Nielsen, S. S., & Nelson, P. E. (2000). Inactivation of Escherichia coli O157:H7 on surface-uninjured and –injured green bell pepper (Capsicum annuum L.) by chlorine dioxide gas as demonstrated by confocal laser scanning microscopy. Food Microbiology, 17, 643-655.

Huang, T. S., Xu, C., Walker, K., West, P., Zhang, S., & Weese, J. (2006). Decontamination efficacy of combined chlorine dioxide and ultrasonication on apples and lettuce. Journal of Food Science, 71, 134-139.

Jin, H. H., & Lee, S. Y. (2007). Combined effect of aqueous chlorine dioxide and modified atmosphere packaging on inhibiting Salmonella Typhimurium and Listeria monocytogenes in mungbean sprouts. Journal of Food Science, 72, 441- 445.

Kader, A. A. (2005). Increasing food availability by reducing postharvest losses of fresh produce. Acta Hort, 682, 2169-2176.

Kim, H., Ryu, J. H., & Beuchat, L. R. (2006). Survival of Enterobacter sakazakii on fresh produce as affected by temperature, and effectiveness of sanitizers for its elimination. International Journal of Food Microbiology, 111, 134-143.

Lee, S. Y., Costello, M., & Kang, D. H. (2004). Efficacy of chlorine dioxide gas as a sanitizer of lettuce leaves. Journal of Food Protection, 67, 1371-1376.

Lipinski, B., Hanson, C., Lomax, J., Kitinoja, L., Waite, R., & Searchinger, T. (2013). Reducing food loss and waste. World Resources Institute Working Paper.

Liu, R. H. (2003). Health benefits of fruit and vegetables are from additive and synergistic combinations of phytochemicals. The American journal of clinical nutrition, 78(3), 517-520.

Pao, S., Kelsey, D. F., Khalid, M. F., & Ettinger, M. R. (2007). Using aqueous chlorine dioxide to prevent contamination of tomatoes with Salmonella enterica and Erwinia carotovora during fruit washing. Journal of Food Protection, 70, 629-634.

Peta, M. E., Lindsay, D., Bro¨ zel, V. S., & von Holy, A. (2003). Susceptibility of food spoilage Bacillus species to chlorine dioxide and other sanitizers. South African Journal of Science, 99, 375-380.

Reid, A., & Seaton, K. (2001). Storage conditions for ornamental crops. Retrieved from http://www.agric.wa.gov.au/objtwr/imported_assets/content/hort/flor/cp/fn071_2001.pdf.

Sesso, H. D., Liu S, Gaziano J. M., & Buring J. E. (2003). Dietary lycopene, tomato based food products and cardiovascular disease in women. J. Nutr, 133, 36-41.

Singh, N., Singh, R. K., Bhunia, A. K., & Stroshine, R. L. (2002a). Effect of inoculation and washing methods on the efficacy of different sanitizers against Escherichia coli O157:H7 on lettuce. Food Microbiology, 19, 183-193.

Singh, N., Singh, R. K., Bhunia, A. K., & Stroshine, R. L. (2002b). Efficacy of chlorine dioxide, ozone, and thyme essential oil or a sequential washing in killing Escherichia coli O157:H7 on lettuce and baby carrots. Lebensmittel-Wissenschaft und-Technologie, 35, 720-729.

Sy, K. V., McWatters, K. H., & Beuchat, L. R. (2005). Efficacy of gaseous chlorine dioxide as a sanitizer for killing Salmonella, yeasts and molds on blueberries, strawberries, and raspberries. Journal of Food Protection, 68, 1165-1175.

Tzanavaras, P. D., Themelis, D. G., & Kika, F. S. (2007). Review of analytical methods for the determination of chlorine dioxide. Central European Journal of Chemistry, 5, 1-12.

Welch, A., MacGregor, A., Jennings, A., Fairweather-Tait, S., Spector, T., Cassidy, A. (2012). Habitual flavonoid intakes are positively associated with bone mineral density in women. J Bone Miner Res, 27, 2-8.

Willett, W. C. (1995). Diet, nutrition, and avoidable cancer. Environmental health perspectives, 103(8), 165-170.

Xu, Y., Simon, J. E., Welch, C., Wightman, J. D., Ferruzzi, M. G., Ho, L., Pasinetti, G. M., & Wu, Q. (2011). Survey of polyphenol constituents in grapes and grape derived products. J Agric Food Chem, 59, 86-93.

Wu, V. C. H., & Kim, B. (2007). Effect of a simple chlorine dioxide method for controlling five foodborne pathogens, yeast and molds blueberries. Food Microbiology, 24, 794-800.

Yin, J., Winzenberg, T., Quinn S., Giles G., & Jones, G, (2011). Beverage-specific alcohol intake and bone loss in older men and women: a longitudinal study. Eur J Clin Nutr, 65, 526-532.

Young, S. B., & Setlow, P. (2003). Mechanisms of killing of Bacillus subtilis spores by hypochlorite and chlorine dioxide. Journal of Applied Microbiology, 95, 54-67.

Zhao, Y., Li, P., Huang, K., Wang, Y., Hu, H. and Sun, Y. (2013). Control of postharvest soft rot caused by Erwinia carotovora of vegetables by a strain of Bacillus amyloliquefaciens and its potential modes of action. World J Microbiol Biotechnol, 29, 411-420

Zhang, S., & Farber, J. M. (1996). The effects of various disinfectants against Listeria monocytogenes on fresh-cut vegetables. Food Microbiology, 13, 311-321.




DOI: http://dx.doi.org/10.37569/DalatUniversity.6.3.77(2016)

Các bài báo tham chiếu

  • Hiện tại không có bài báo tham chiếu.


Copyright (c) 2016 Cao Đình Dũng, Nguyễn Xuân Hiểu, Trương Văn Đức, Lê Dũng, Hà Bích Ngọc, Peter De Steur, Lê Ngọc Lan, Nguyễn Thùy Quý Tú

Creative Commons License
Công trình này được cấp phép theo Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
Văn phòng Tạp chí Đại học Đà Lạt
Nhà A25 - Số 1 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng
Email: tapchikhoahoc@dlu.edu.vn - Điện thoại: (+84) 263 3 555 131

Creative Commons License
Trên nền tảng Open Journal Systems
Thực hiện bởi Khoa Công nghệ Thông tin